Mình viết bài này nhanh nhanh để trả lời bạn Vi, và mình nghĩ thắc mắc này cũng là thắc mắc chung của ai lần đầu làm mẹ! ;)
chỉ là chia sẻ kinh nghiệm ý kiến cá nhân thôi, mong nó giúp ích cho các bà mẹ như mình ;)
*Công cụ nấu ăn cho bé:
1) nồi niêu bình thường, nhà có gì xài nấy. ;D
2) Handblender hay máy xay sinh tố đều Ok, mình dùng handblender (máy xay bằng tay ) như vầy nè, vì nó rất gọn, dễ dàng, cứ gắn đầu cắt vào máy, cắm điện, sau vài giây là cái gì cũng nhiễn nhừ hết á! ;D
3) cái cân điện tử. Cái này mình thấy rất rất có ích, vì nó giúp mình theo dõi được lượng thức ăn con ăn hàng ngày. có thì càng tốt, ko có cũng chả sao. ;)
*Chén đĩa cho cục cưng:
chén đĩa thì thật ra giai đoạn mới bắt đầu ăn, do mẹ đút thì nó cũng ko thật sự quan trọng lắm (nghĩa là từ 5-6 tháng đến 9-10 tháng). Nhưng đã đầu tư thì 1 lượt luôn cho tiện, và chén đĩa dành cho bé thì vẫn tốt hơn dành cho người lớn vì các lý do sau:
1) chén đĩa bằng nhựa, ko có bị bể, nó quơ tay hoặc vất đĩa xuống đất thì vẫn bảo toàn cái đĩa. ;D Chú ý; nên chọn loại đĩa xài được cho microwave nếu nhà nào dùng microwave nha! hâm thức ăn bằng chén đĩa ko chịu được microwave thì sẽ bị nứt, tồn tiền mua đĩa mới ... như nhà mình! híc! tại lúc đó chưa có kinh nghiệm! ;((
2) Chén đĩa có hình, màu đơn giản đẹp mắt, để sau này nó lớn 1 tý (tầm trên 12, 13 tháng), khi ăn thì mình dụ nó ăn nhanh nhanh để nhìn được hello kitty ở đáy dĩa. ;D hoặc hình thù vui mắt giúp giờ ăn vui vẻ hơn. Con bé nhà mình toàn bi bô nói "pooh, pimpi, Io, star, ..." khi nó ăn thức ăn. ;)
3) Nên chọn 1 cái chén sau lòng cho ăn súp (và khi nó lớn trên 12 tháng, tự xúc ăn thì chén sâu lòng vẫn dễ múc hơn là cho ăn bằng đĩa). và 1 cái đĩa dành cho các thức ăn bốc tay hoặc khi dùng nĩa để "gắp" thức ăn. 1 em bé cần Max 3 bộ như vầy là happy đến ... lớn! haha!! (trường hợp nhà mình là vậy).
4) Muỗng; nên chọn muỗng cán dài và đầu muỗng nhỏ cho bé từ 5-9/10 tháng. Vì lúc này mẹ vẫn đút bé ăn là chủ yếu, cán dài giúp đỡ vướng víu. đầu muỗng nhỏ vì ... miệng tụi nó cũng còn nhỏ! hé hé!! ;D Nhưng kinh nghiệm mình, mình mua 1 bộ nĩa ngắn, nhỏ, phù hợp cho tay nó, để khi mình đútn thì cho nó cầm ... chơi. Chỉ là cách giúp bé hiểu muỗng/nĩa thì dùng để làm gì, trường hợp nào thôi đó mà! ;)
5) Muỗng nĩa, nồi niêu xoong chảo cho bé ko cần phải khử trùng (sterilize) (cái này là sách của Bs. Miriam Stoppard nói, và mình làm y như vậy. Nhưng bình sữa/bình mút sibbing cup và núm vú) thì mình vẫn khử trùng sau khi dùng cho đến khi bé tròn 1 tuổi. Và sau 1 tuổi thì mình vẫn khử trùng núm vú, sibbing cup hàng tuần.
6) Kéo: dùng để cắt thịt/ bún/mỳ, ... các thức ăn bự cho bé. CÁi này coi vậy mà quan trọng nha! vì sau 12 tháng, ăn tè le, nhưng bún mỳ dài quá chừng, dễ bị hóc lắm. cắt ra nhỏ nhỏ, dùng kéo cắt vừa dễ, vừa nhanh. ;D
*Yếm dải: Ko có cái này là tiêu tùng! ;(( hic!
Mình chọn yếm có 2 lớp, 1 lớp plastic kèm theo lớp vải bông, lớp vải dùng để thấm nước, ko bị chảy chan chứa lên người. miếng plastic giúp tránh nước thấm vào người nó. Ngoài ra, mình chọn yếm cột (mình tự cột), dù có loại yếm cứ tròng vào là xong. nhưng thường thì loại này nó có hở phần cổ, và khi con Quậy nó ăn thì cái phần hở ấy dính nhoe nhoét ra! chưa kể càng dùng cái phần cổ càng giãn, và cái phần nhoe nhoét càng to. ;((
Khi nó tự ăn thì mình mua cái "áo bảo hộ" áo này thường dùng để tụi nó học vẽ, nhưng mình xài như yếm luôn, vì nó ăn dơ khủng khiếp, tưởng tượng phải giặt và thay 5-7 lần đồ của nó từ a-z mà chóng mặt! ;((
Đây là những kiến thức cơ bản mình còn nhớ được, khi nào nhớ thêm thì mình ghi thêm. ;)
***Hình là sưu tập trên internet, ko phải của mình, và hiệu là vô tình chứ ko phải mình chọn. có rất nhiều hiệu cho em bé, ko nhất thiết phải theo hình. ;)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét