Khi nào thì có thể tập cho bé ngồi bô

Mình trích đăng từ babycenter.com
Nhièu người, nhất là các bà già VN thường hay bắt bé ngồi bô sớm, 6 tháng đã tập cho ngồi bô, đa phần vì VN không khi nóng, đóng tã rất tội bé, trên thực tế, theo như bác sỹ thì việc "bắt" bé ngồi  bô sớm là không khuyến khích, vì việc ngồi bô đòi hỏi nhiều yếu tố, cả thể chất lẫn tinh thần, theo như babycenter, thì bé trước 12 tháng không có khả năng giữ nước tiểu, nghĩa là bọng đái của bé làm việc chưa thật hiệu quả để giữ nước tiểu đến lúc bé chạy đến bô, nó tự động "tè" ra ngoài. Thêm vào đó, trẻ quá nhỏ ít khi nào ngồi yên 1 chỗ để mà ngồi bô. 1 trong những lý do chính nữa là bé còn nhỏ, chưa hiểu được việc "ị và tè", nên dạy bé như thế thứ 1 là rất cực cho mẹ, thứ 2, bé không hiểu việc mình làm nên cho ra kết quả thứ 1, dạy rất là ít hiệu quả. 
*Thông thường trung bình bé được tập ngồi bô từ 18 tháng, nhưng cũng có bé từ 2 đến 2 tuổi rưỡi tùy từng bé. Dù bé có thể "khô ráo" ban ngày, nhưng ban đêm thì vẫn tè có khi kéo dài đến 5 tuổi là bình thường. 
Sau đây là các dấu hiệu cho biết bé có thể ngồi bô 
*Về mặt thể chất: 
 • Bé có thể đi, chạy giỏi, không phải đi như say rượu hoặc té lên té xuống

  Mỗi lần tè số lượng lớn/nhiều chứ không lắt nhắt tý tý .

  Bé đi ị có giờ giấc khá cụ thể chứ không ị khác giờ , và số lần khác nhau theo từng ngày
  Tã của bé khô trong vòng 2 tiếng hoặc khi bé ngủ trưa, điều này có nghĩa là bọng đái của bé đã làm việc khá hiệu quả trong việc giữ nước tiểu. 

*Về biểu hiện tính cách: 
 •  Có thể ngồi 1 chỗ trong còng 2 đến 5 phút .

  Bé có thể tự kéo quần lên xuống

 • Biểu hiện ghét phải mặc tã ướt/bẩn

  Có biểu hiện chú ý việc đi vệ sinh của người khác (như nhìn bố mẹ đi vào toilet hoặc nhìn bố mẹ mặc quần lót chẳng hạn).

  Bé có biểu hiện "báo cáo" khi mình đang đi ị, như ... ậm ừ, hoặc ngồi chồm hổm để rặn, hoặc gọi mẹ, bảo mẹ là con đang ị, con muốn ị, hoặc con ị rồi, ...

  Bé có ý định độc lập ko muốn nhờ bố mẹ khi chơi, thay đồ, ...

  tự hào khi tự làm 1 việc gì đấy 1 mình 
 •  
 • Thích được tập đi toilet hoặc không có ý định "trốn" khi mẹ dạy đi toilet .

  Bé hợp tác với mẹ trong công cuộc tập ngồi bô, nếu bé từ chối, không muốn hợp tác thì có lẽ bé chưa sẵn sàng. 

*Ý thức: 
 •  Bé hiểu việc ị và tè, ví như khi sắp muốn ị/tè bé sẽ báo với mẹ hoặc nín cho đến khi mẹ mang bô đến hoặc cho em ngồi vào toilet thì mới "đi". 
 •  
 • Bé hiểu các yêu cầu đơn giản của mẹ như "mang trái banh đến đây, cầm cái muỗng lên" chẳng hạn.

  Hiểu việc ngăn nắp, cho các vật vào đúng vị trí của chúng (như chơi xong thì biết dẹp đồ chơi vào đúng chỗ quy định chẳng hạn

  Có thể nói các từ ám chỉ đi ị và tè như "con ị", "con tè", "poo poo", "pee pee" , ...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét